February 9, 2023

พระพยอม เผยแล้ว คนดวงตกห้ามต้องแสงจันทรคราส จริงไหม

จากกรณีวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เป็น วันลอยกระทง ซึ่งต้องบอกว่าในปีนี้ตรงกับ วันราหูอมจันทร์ ก็ได้มีหมอดูออกมาเตือนห้ามโดนแสงจันทร์ ห้ามออกจากบ้าน เนื่องจากตรงกับวันจันทรุปราคา โดยจะเกิดจันทรุปราคา เป็นเวลานาน 85 นาที ตั้งแต่เวลา 15.02 – 20.56 น. โดยในไทยจะเริ่มเห็นได้ชัดขณะเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงพอดี มองด้วยตาเปล่าได้ทุกภูมิภาคของไทย ตั้งแต่ 17.44 น. เป็นต้นไป

ล่าสุดพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับคราสของพระจันทร์ในคืนนี้ว่า เรื่องดวงจันทร์ ดวงดาว พระอาทิตย์นั้น จะโคจรตามธรรมชาติหมุนไปตามโลกของเรา เพราะฉะนั้นเราซึ่งอาศัยอยู่ในโลกจะต้องฉลาด อย่าทำให้ตัวเองเป็นทุกข์อยู่ในโลก ไม่ไปสร้างความทุกข์ความเดือดร้อนให้ใคร เราก็จะอยู่สบายในโลกนี้

ดวงจันทร์ดวงดาวมาทำอะไรเราไม่ได้หรอก เหมือนที่หลวงพ่อท่านพุทธทาส ท่านเขียนกลอนสอนไว้บทหนึ่ง คือ เราดีดีกว่าดวงดี เพราะดีมีที่เราดีกว่าไปมีที่ดวง ขยันทำดีทั้งปวง เหมือนเราหน่วงเอาดีทั้งปวงมาให้ดวงเราดี โชคจะร้ายไม่ได้ตลอดปีเพราะเรามีดีเป็นดวง เพราะฉะนั้นดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ คราสอะไรต่างๆ ก็เป็นกฎของธรรมชาติที่หมุนเวียนกันไป ก็ไม่เห็นจะส่งผลเลวร้ายอะไรจนถึงกับทำสิ้นโลกสิ้นชาติกันไป

ถ้าตัวเรานั้นดีแล้ว ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์จะไม่ดีก็ไม่มีผลอะไรกับเรา ยกเว้นแต่เราจะทำตัวไม่ดีแล้วต่อให้ดวงอาทิตย์ดวงจันทร์ดี มันก็ไม่ดีอยู่เช่นเดิม ดังนั้นเราจึงควรเป็นคนดีประพฤติดี จะได้ไม่ต้องไปวิตกกังวลกับสุริยคราสหรือจันทรคราสอะไรเหล่านี้ คนสมัยเขายังไม่เห็นกลัวอะไรเลย เมื่อเกิดคราสเขาตีปีปตีอะไรไล่คราสไป พอหมดคราสไปเขาก็ใช้ชีวิตกันตามปกติไม่เห็นจะต้องมานั่งอมทุกข์อะไร

พระพยอม กล่าวอีกว่า เรื่องเหล่านี้ก็ล้วนแล้วมาจากความเชื่อของคน แต่คนที่เชื่อกรรมดี เชื่อกฎแห่งกรรมตามที่พระพุทธท่านสอนนั้น ต้องเชื่อในเรื่องของกรรมด้วยธรรมวาที วิริยะวาที คือเชื่อในเรื่องกรรมและความเพียร จึงจะอยู่เหนือกรรมได้ ขอให้เชื่อและอยู่กับกรรมดีเถอะ แล้วทุกอย่างจะดีเอง

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน ข่าวสด

เรียบเรียง สยามนิวส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *